Đâu là lý do người Việt thích đầu tư nhà phố, đất nền

Đầu tư vào đất nền, nhà phố (tài sản gắn liền với đất) là tập quán cha ông ta để lại từ lâu nó đã ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số người dân Việt. Vì với họ mà nói, căn nhà phải gắn liền với đất mới là loại tài sản có giá trị.

Ông Phan Quang Thiện Chuyên gia số 1 về bất động sản nhận định, dù thị trường địa ốc ngày càng phát triển, hàng hóa đa dạng với giá bán khá hợp lý. Tuy nhiên, tâm lý sở hữu nhà ở gắn liền với đất vẫn còn chiếm ưu thế rất lớn. Ông Thiện đã đưa ra những lý do người Việt say mê kênh đầu tư này.

Đầu tiên là do tập quán cha ông để lại, căn nhà phải gắn liền với đất mới là loại tài sản có giá trị. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường địa ốc nóng sốt, quan niệm trên ngày càng được củng cố. Tin tưởng đất giữ giá tốt hơn tài sản khác hoặc tăng dần theo thời gian khiến người Việt luôn ưu tiên loại hàng hóa này, thậm chí là họ còn mua đất nền làm của để dành, của hồi môn hoặc đợi cơ hội tăng giá.

Hai là việc mua đất nền hoặc nhà phố còn gắn liền với tiềm năng phát triển tương lai với khi các gia đình Việt thường có nhiều thế hệ ở gần hoặc sống cùng nhau. Những gia đình này chuộng nhà phố và đất nền bởi một khi kinh tế khá giả có thể xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn ngay trên chính ngôi nhà hoặc mảnh đất cũ.
 
Ba là một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh chỉ đồng ý cho tiền con cái mua đất nền hoặc nhà phố. Họ vẫn thường bảo thủ với quan niệm cũ. Bên cạnh đó, họ còn bị ám ảnh vì sự xô bồ, nhếch nhác, không an ninh của những nhà tập thể thời họ còn trẻ hoặc khu căn hộ chung cư có từ hàng chục năm trước.
 

Lễ động thổ dự án Golden Center City - Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Golden Center City
Bốn là việc mua đất nền hoặc nhà phố mang đến cho chủ sở hữu cảm giác mình chính là người chủ thực sự của một tài sản có giá trị. Người Việt Nam muốn được toàn quyền quyết định mọi thứ, hiện thực hóa những ước mơ bằng nhiều hình thức như thiết kế xây dựng theo sở thích, cho thuê, buôn bán mở văn phòng kinh doanh ở ngay nhà mình. Với tài sản là một khu đất còn trống, chủ sở hữu mảnh đất có thể thực hiện kế hoạch đầu tư: xây dựng nhà vừa để ở vừa làm phòng trọ cho thuê hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư theo mô hình này.
 
Năm là quan niệm đất đai là loại tài nguyên không sinh thêm trong khi dân số nước ta ngày càng tăng mạnh và tốc độ đô thị hóa nhanh. Nhà phố và đất nền trong đô thị được coi là dòng sản phẩm sẽ khan hiếm theo thời gian. Mặc dù không tồn tại công thức cho bài toán đổ tiền vào đất trong bao lâu sẽ sinh lợi nhuận và tỷ suất sinh lời là bao nhiêu nhưng người Việt Nam vẫn coi đây là kênh đầu tư an toàn trong thời gian dài.
 

Lễ động thổ dự án An Điền - Khu đô thị Thương mại An Điền tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương
 
Sáu là tại những đô thị phát triển, nếu chịu khó đi ra khu vực rìa trung tâm, người dân vẫn có thể tìm kiếm đất nền và nhà phố với giá vừa túi tiền, kết nối hạ tầng tương đối tốt. Riêng ở Tp.HCM, đất nền tại một số quận huyện vùng ven vẫn đang khá rẻ và điều đó thu hút được các đối tượng khách hàng. Những cặp vợ chồng trẻ mua đất xây dựng nhà cấp 4, nhà đầu tư mua đất để hiện thực hóa tài sản, tích lũy lâu dài hoặc xu hướng xây dựng nhà cho thuê để vừa chờ giá đất tăng vừa thu tiền lẻ.
 
Bảy là thị trường chung cư ở Việt Nam mặc dù đã có bước phát triển đáng kể so với vài chục năm trước nhưng hiện tại vẫn còn các hạn chế nhất định. Những vụ tranh chấp sở hữu riêng - chung, bất đồng về cách quản lý, cung ứng dịch vụ trong những tòa nhà, nhiều kinh phí phát sinh thêm... hiện vẫn đang diễn ra khắp nơi. Điều đó khiến một bộ phận người Việt không hài lòng, cảm thấy bất an khi phải giao tài sản của mình cho người khác giám sát, quản lý. Họ tránh các rắc rối phát sinh bằng cách mua đất nền và nhà phố để ở hoặc cho thuê với hình thức tự quản và xem đó là kênh tích lũy tài sản theo cách truyền thống.

➡ Xem thêm dự án Golden Center City và An Điền.

Đối tác