Vì sao hơn 200 hộ dân ở khu dân cư Vĩnh Phú 2 chưa được cấp sổ đỏ?

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện dự án khu dân cư (KDC) Vĩnh Phú 2 (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An), đến nay vẫn còn hơn 200 hộ dân chưa được địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khiến người dân gặp khó khăn. Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở ở KDC này hết sức nhếch nhác!


Mùa mưa, nhiều đoạn đường trong KDC Vĩnh Phú 2 ngập nước, nhếch nhác!

 Mưa ngập, nắng bụi…

Hơn 10 năm trước, không ít người dân đã về đây mua đất định cư. Do KDC Vĩnh Phú 2 tọa lạc ở vị trí trung tâm của phường Vĩnh Phú, gần quốc lộ 13 nên thuận tiện về giao thông; hơn nữa trong dự án có nhiều công trình phúc lợi nên ai cũng nghĩ KDC sẽ đem lại môi trường sống lý tưởng. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, dự án này gần như không thay đổi so với ngày đầu.

Hầu hết các tuyến đường trong KDC chưa được trải nhựa nóng, mặt đường bong tróc nên ngày nắng thì bụi, mưa thì ngập, lầy lội. Các tuyến đường chỉ được chủ đầu tư bố trí lác đác vài bóng đèn. Với hệ thống chiếu sáng như thế, không bảo đảm về an toàn giao thông, cũng như an ninh trật tự. Hạng mục điện cấp âm có nhiều chỗ hư hỏng, dễ bị rò rỉ điện. Bên cạnh đó, nhiều đoạn vỉa hè bị hư hỏng, các nắp cống không được lắp đặt bổ sung, có thể gây nguy hiểm cho người dân. Hệ thống thoát nước ở KDC thường xuyên bị tắc nghẽn do lâu ngày không được khơi thông. Các công trình phúc lợi như công viên, trung tâm thương mại hay trường học vẫn chưa được đầu tư.

Một điều khiến những cư dân ở đây bức xúc là hiện có hơn 200 hộ dân trong KDC chưa được cấp sổ đỏ. Trong số đó, không biết bằng cách nào mà có rất nhiều hộ tuy chưa có sổ nhưng đã được xây nhà? Đó là những căn nhà lầu hoành tráng chứ không phải nhà tạm bợ. Một cư dân tại đây cho biết từ tháng 10-2016 đến nay việc xây dựng ở KDC đã bị chính quyền địa phương siết chặt, ai không có sổ đỏ là không được xây nhà.

Nhiều hộ dân ở đây cho biết đã nhiều lần kiến nghị những bức xúc trên lên chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương cũng như chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng!

Bao giờ có sổ đỏ?

Trao đổi với P.V về những vấn đề liên quan đến việc chủ đầu tư KDC Vĩnh Phú 2 chậm trễ trong việc hoàn thiện dự án khiến người dân bức xúc, ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An, cho biết: “Sau nhiều năm triển khai, đến nay dự án KDC Vĩnh Phú 2 chưa hoàn thiện. Trước tình hình này, địa phương đã thường xuyên đôn đốc chỉ đạo, tạo điều kiện để chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất các hạng mục trong KDC. Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng đối với phường Vĩnh Phú nói riêng và TX.Thuận An nói chung như: Nâng cao chất lượng đô thị, chỉnh trang đô thị ở phường Vĩnh Phú, đáp ứng được nhu cầu cần đất ở của người dân địa phương. Khi dự án hoàn thiện, cơ sở hạ tầng của TX.Thuận An và quận Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) sẽ được kết nối. Từ đó, sẽ thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, văn hóa xã hội ở TX.Thuận An”.

Đề cập nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân trong KDC, ông Tâm cho rằng do công ty chậm lập thủ tục nộp tiền sử dụng đất cho UBND tỉnh qua các đợt; chậm lập thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng do chủ đầu tư triển khai còn chậm. Hơn nữa, nền đất ở KDC Vĩnh Phú 2 quá yếu nên phía chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc xử lý kỹ thuật trong việc hoàn thành các hạng mục… Ngày 23-5-2017, đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo UBND TX.Thuận An và chủ đầu tư đã có buổi họp bàn những khiếu nại của người dân. Tại buổi họp này, lãnh đạo địa phương đã đề nghị chủ đầu tư phối hợp với phường Vĩnh Phú tổ chức họp dân lấy ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch ở KDC tới đây; phối hợp với UBND phường Vĩnh Phú để kiểm tra, kịp thời xử lý các trường hợp người dân xây dựng không phép, sai phép trong dự án. Các đơn vị liên quan đã đề nghị chủ đầu tư cần phải nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường chính, các trục đường đã có hộ dân sinh sống; đồng thời tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong dự án, kiểm tra toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng, điện sinh hoạt trong KDC…

Đến bao giờ người dân ở KDC Vĩnh Phú 2 được cấp sổ đỏ? Vấn đề này rất mong chính quyền TX.Thuận An cũng như những đơn vị liên quan quan tâm để người dân sớm an cư, lạc nghiệp.

Theo Báo Bình Dương

Đối tác